30 August 2023

30 สิงหาคม 2566: บริษัท เคมีแมน จำกัด (มหาชน) มุ่งมั่นในการสร้างอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนบริเวณรอบโรงงาน จัดอบรม “หน่อไม้ดองเต้าเจี้ยว” โดยนายสุเทพ เฉียบแหลม หัวหน้าศูนย์วิจัยและพัฒนาการใช้ประโยชน์ป่าไม้ที่ 6 กรมป่าไม้ และทีมผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการจัดทำ หน่อไม้ดองเต้าเจี้ยวบรรจุขวดเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา อันจะเป็นการต่อยอดการนำผลผลิตที่ได้จากต้นไผ่ของป่าชุมชนมาแปรรูป เพิ่มมูลค่าเป็นสินค้าของชุมชน ณ ป่าชุมชนบ้านถ้ำน้ำพุ หมู่ 10 ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี นอกจากนี้ภายในงานยังมีการให้ความรู้เกี่ยวกับการผลิตอาหารเพื่อจำหน่าย การขอใบอนุญาตที่เกี่ยวข้องกับการจำหน่ายอาหาร โดย อ.ธนัญญา กุญแจทอง นักวิชาการจาก สถานีวิจัยทับกวางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อีกด้วย กิจกรรมดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของ โครงการ “CMAN DMAN ปลูกป่า สร้างครัว” มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างอาชีพ สร้างแหล่งอาหาร ส่งเสริมการเรียนรู้ให้แก่ชุมชน ในตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย สระบุรี ภายหลังการอบรม ผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมกันปลูกต้นไผ่บริเวณป่าชุมชนบ้านถ้ำน้าพุ ด้วยหวังว่าจะเป็นแหล่งอาหารให้ชุมชนต่อไปในอนาคต